เราอยู่กับสถานการณ์โควิดมายาวนาน มีการประเมินกันว่าโควิด19 ได้เปลี่ยนโฉมหน้าชีวิตของคนเราให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปในมุมเศรษฐกิจ ผู้ประกอบการไม่ว่ารายเล็กหรือรายใหญ่ต่างได้รับผลกระทบ

เป็นสถานการณ์ที่หลายคนต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตโดยเฉพาะอาชีพและการทำงาน ผู้ประกอบการหลายรายโดยเฉพาะรายย่อยต้องปิดกิจการชั่วคราว เพื่อรอเวลาเริ่มต้นใหม่ การปล่อยสิ่งที่เคยมีเพื่อต้องไปเริ่มต้นใหม่ ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่เป็นคำสอนที่อยู่ในปรัชญาธรรมมายาวนาน

“ตายตั้งแต่ยังเป็น” คำของท่านพุทธทาส ที่มีความหมายให้ทิ้งตั้งแต่ตอนยังมี ท่านให้ปริศนาธรรมถึงการปล่อยวางความยึดติด นับเป็นความหมายของปรัชญาธรรมที่ลึกซึ้ง ซึ่งเป็นประโยชน์แก่ผู้ประกอบการและบุคคลทั่วไปที่กำลังเผชิญสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ในขณะนี้อย่างยิ่ง 

พูดง่ายๆ ไม่ใช่ทุกครั้งที่เราจะชนะเสมอไป การล้ม การแพ้ เป็นสิ่งที่เราต้องเผชิญ แต่เราจะจัดการสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไรต่างหากเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าที่จะทำให้ชีวิตดำเนินต่อไปได้ ดังนั้น ชีวิตจึงต้องมีแผนสำรอง ไม่ใช่มีแต่แผนสำเร็จเท่านั้น

 ในทุกการวางแผนไม่เพียงแผนสู่เป้าหมายจะเป็นสิ่งสำคัญ ทางเลือกเพื่อสำรองทางรอด ดังที่ปราชญ์จีน ซุนวู หรือ ซุนจื่อ เป็นผู้เขียนตำราพิชัยสงครามซุนจื่อที่นับว่าเป็นตำรายุทธศาสตร์ทางทหาร และมีอิทธิพลต่อแนวคิดในการวางแผนของผู้นำและนักธุรกิจในประเทศจีน ที่บอกว่าทุกยุทธศาสตร์นอกจากมีการบุกเพื่อชนะ ยังต้องมีวิธีถอยที่ชาญฉลาดอีกด้วย

ถ้าจะต้องถอยจะถอยอย่างไร การถอย ที่ไม่ได้แปลว่าสุ่มสี่สุ่มห้าถอย แต่ต้องมีวิธีมีแผนเตรียมการถอย โดยการถอย มีหลายประเภท ได้แก่ (อ้างอิงข้อมูลจาก รายการ Business Connection FM 96.5 โดย คุณทรงพล ชัญมารตรกิจ)

  1. ถอยเพื่อชัยชนะ ลวงเพื่อจัดการกับคู่ต่อสู้ คือ ถอยอย่างมีระบบ ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง เช่น การประเมินวิกฤตและเตรียมสำรองงบประมาณเพื่อไว้จ่ายเงินเดือนแก่พนักงาน  การพัฒนาโครงการที่จะพอทำได้บ้าง การทดสอบริเริ่มทำสิ่งใหม่ๆเพื่อความอยู่รอดขององค์กรในช่วงที่วิกฤตยังคงอยู่ เป็นต้น
  2. ถอยแบบโต้กลับ เช่น การจับมือเครือข่ายทำงานในวิกฤต เพื่อหาตัวช่วยในเรื่องงบประมาณ เป็นต้น โดยปรับจังหวะความหนักหน่วงของทรัพยากรขององค์กรที่มีอยู่อย่างจำกัดมาใช้ให้เหมาะสม
  3. ถอยแบบตั้งหลัก อาจเป็นเรื่องของการพัฒนาบางอย่างเข้าไป หรือเราอาจจะเปลี่ยนเส้นทางธุรกิจใหม่ๆ ซึ่งต้องใช้เวลาและ ทบทวน หันกลับมาดูสมรรถนะของตัวเองก่อน ว่าจะทำอะไรได้บ้าง
  4. ถอยเพื่อกบดาน เป็นวิธีถอยที่นิ่งและปรับกระบวนการภายในให้เบาสุดในช่วงวิกฤต เช่น การหยุดกิจการจนกว่าทุกอย่างจะพร้อมแล้วค่อยกลับมา และสำรวจแต่ละสิ่งว่าจะทำอย่างไรจะจัดการบัญชีหนี้สินอย่างไร เหมือนเป็นการยอมแพ้ในเกมในธุรกิจนี้แต่รอคอยเวลาเพื่อไปเริ่มต้นใหม่  

การถอย จึงเป็นการถอยเพื่อจะก้าวต่อไปข้างหน้า ซึ่งเป็นการวางแผนเพื่อเผื่อทางเลือกไว้ให้กับตัวเองและองค์กรได้รับมือทุกสถานการณ์ได้อย่างมีเหตุและผล


สร้างภูมิคุ้มกัน ส่งเสริมทักษะการใช้ชีวิต เพื่อเติมเต็มศักยภาพอย่างรอบด้าน สู่การเรียนรู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุด ..

ก้าวสู่สองทศวรรษกับการดำเนินงานเพื่อสังคม ด้านการ ให้โอกาสทางการศึกษา เพื่อให้เด็กไทยหลุดพ้นความยากจนอย่างยั่งยืน

อ่านบทความ และข่าวอื่นๆ ได้ที่ :

https://thaicity4social.com/news-2/

Facebook โครงการทุนการศึกษา :

https://www.facebook.com/ThaicityScholarship/

ติดต่อเรา

บริษัท กรุงไทยการไฟฟ้า จำกัด รธน

1550 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400


02-254-5002

091-119-8101

02-254-5003

เวลาทำการ จันทร์ – ศุกร์ 08.30 – 17.30 น.

(พักเที่ยง 12.00 – 13.00 น.)

QUICK LINKS

© 2020 ThaiCity4Social. All Rights Reserved.

Post Views: 573