Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
Filter by Categories
E-book
Growth
Other E-books
ข่าวกิจกรรมเพื่อสังคม
ข่าวคืนดิน คืนป่า รักษาป่าชายเลน
ข่าวออนไลน์
ข่าวโครงการทุนฯ

ประมวลภาพกิจกรรม

อบรมจริยธรรม และทัศนศึกษา ครั้งที่ 14/2562 ระดับอุดมศึกษา

วันที่ 24-30 พฤษภาคม 2562

ณ สวนธรรมศรีปทุม จ.ปทุมธานี “คิดเป็น เรียนเป็น ตั้งเป้าหมายเป็น ทำงานเป็น”

จบลงไปอีก 1 กิจกรรมดี ๆ ที่โครงการทุนการศึกษา บริษัท กรุงไทยการไฟฟ้า จำกัด ได้จัดขึ้นเพื่อให้นักเรียนทุนฯ ได้มาหาความรู้ในแบบที่ในรั้วมหาวิทยาลัยไม่มี คือ กิจกรรมอบรมจริยธรรม และทัศนศึกษา ครั้งที่ 14/2562 ระดับอุดมศึกษา วันที่ 24-30 พฤษภาคม 2562 ณ สวนธรรมศรีปทุม จ.ปทุมธานี “คิดเป็น เรียนเป็น ตั้งเป้าหมายเป็น ทำงานเป็น” ซึ่งภายในกิจกรรม นักเรียนทุนฯ ได้ฝึกสมาธิ เจริญสติ ทบทวนปัญญา ไปกับกิจกรรมอบรมจริยธรรม จากพระอาจารย์จากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ที่มาบรรยายธรรมะ สอนให้นักเรียนทุนฯ ได้กล้าคิดกล้าทำ กล้าแสดงความคิดเห็น ปุจฉา-วิสัชนา และวางแผนอนาคตด้วยการทำ Checklist And Planning เพื่อกำหนดเป้าหมายที่จะทำในระยะสั้น กลาง และระยะยาวอีกด้วย นอกจากการบรรยายธรรมะแล้ว พระอาจารย์ยังเพิ่มความสนุกสนานให้นักเรียนทุนฯ ด้วยเกมสนุก ๆ ที่แฝงความรู้ และคติธรรมมากมากมาย และกิจกรรมโครงงานคุณธรรม ที่พระอาจารย์ให้นักเรียนทุนฯ ใช้การแสดงละครสร้างสรรค์ มานำเสนอ งานนี้นักเรียนทุนฯ เลยได้แสดงออก และโชว์ความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างละครคุณธรรม ทั้งโดนใจวัยรุ่น วัยอุดมฯ และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

นอกจากกิจกรรมอบรมจริยธรรมแล้ว นักเรียนทุนฯ ยังได้ทำโครงการ เด็กทุนฯ พลิกประเทศ2 ในหัวข้อ ชุมชนเรามี ซึ่งได้ ดร.ชิษยรัสย์ ศิริไปล์ มาแบ่งปันความรู้ และแนะนำเรื่องการเขียนโครงการเพื่อให้เกิดความยั่งยืน และเป็นไปได้จริง โดยนักเรียนทุนฯ ได้ไปปั่นจักรยานเยี่ยมชมชุมชน ได้เห็นโครงการของจริง ณ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ทั้งความรู้เรื่องชุมชนประวัติศาสตร์นายขนมต้ม / เศรษฐกิจพอเพียง / ป่าชุมชน 200 ปี และการปั้นตุ๊กตามวยไทย เก็บเอาความรู้ และแนวคิดต่าง ๆ มากลั่นกรองเพื่อเขียนโครงการ แม้ระยะทางการปั่นจักรยานจะยาวไกล ท้าแดดท้าลม แต่นักเรียนทุนฯ ก็ไม่ย่อท้อ ปั่นกันอย่างขะมักเขม้นแรงดีไม่มีตก งานนี้ได้ออกกำลังกาย ได้รับความรู้ ความสนุกสนาน และสามัคคีกันไปเต็ม ๆ

หลังจากปั่นจักรยานเก็บเกี่ยวความรู้กันอย่างเต็มที่แล้ว นักเรียนทุนฯ ก็กลับมาเขียน และนำเสนอโครงการเพื่อประกวด โดยได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน ดร.ชิษยรัสย์ ศิริไปล์ / ดร.คณิดา สินใหม / ชาติรส จิตรักษ์ธรรม มาช่วยชี้แนะ ซักถามเพื่อหาคำตอบ คาดเค้นเฟ้นหาผู้ชนะเพียงหนึ่งทีม บอกได้คำเดียวเลยว่าแต่ละทีมงัดไม้เด็ด คิดโครงการมาได้อย่างสุดยอดเลยทีเดียว

สำหรับกิจกรรมนันทนาการ นักเรียนทุนฯ ได้ไปเล่นน้ำให้สนุกสนาน ชุ่มชื่น ผ่อนคลาย ที่ฐานน้ำ THE PINE RESORT แล้วมาต่อกันที่กิจกรรมภาคกลางคืน ในกิจกรรม ฉลาดคิดส์ THE RAPPERS ซึ่งได้พี่เจมส์ นักร้องนักแต่งเพลงรับเชิญมาแนะนำวิธีการและให้โจทย์ เพื่อเขียนเพลงประกวดในแนวทางของ HIP-HOP ทำให้นักเรียนทุนฯ ได้โชว์ทั้งความสามารถในการแต่งเพลง และความสามารถในการโชว์สเตปการเต้นการร้อง จนทำให้พี่เจมส์ และพี่ ๆ โครงการทุนฯ ปรบมือให้รัวๆ กันเลยค่ะ

ปิดท้ายด้วยกิจกรรมที่ไม่เคยขาด และขาดไม่ได้ คือพิธีกตัญญูคุณพ่อคุณแม่ และกิจกรรมพบคุณพ่อศุภชัย และคุณแม่สงวนศรี กิจกรรมที่เปิดโอกาสให้นักเรียนทุนฯ ได้ขอบคุณผู้มอบทุนการศึกษาและขอคำปรึกษาในเรื่องต่าง ๆ จากคุณศุภชัย สุทธิพงษ์ชัย และคุณสงวนศรี สุทธิพงษ์ชัย ผู้ซึ่งริเริ่มโครงการทุนการศึกษา บริษัท กรุงไทยการไฟฟ้า จำกัด ที่มีแนวคิดเพื่อส่งเสริมให้เยาวชน ได้รับการศึกษาเล่าเรียนในสาขาที่เหมาะสมกับทักษะ และความชอบของตัวเอง ตลอดจนเลือกเรียนในสาขาที่ตลาดแรงงานต้องการ โดยไม่เลือกว่าจะจบในระดับอาชีวศึกษา หรืออุดมศึกษา ซึ่งปีนี้พิเศษกว่าปีที่ผ่านมา เพราะนักเรียนทุนฯ มุ่งมั่นตั้งใจร่วมกันจัดการแสดงรำ 4 ภาค (รำกลองยาว-ภาคกลาง / รำมโนราห์-ภาคใต้ / รำขันดอก–ภาคเหนือ / รำอวยพร–ภาคอีสาน) เพื่อแทนคำขอบคุณผู้ให้การศึกษา งานนี้อิ่มเอมอบอุ่นทั้งผู้ให้ และผู้รับ กันเลยทีเดียว

มาค่ายปีนี้ได้ไปครบ “คิดเป็น เรียนเป็น ตั้งเป้าหมายเป็น ทำงานเป็น” แล้วพบกันอีกครั้งใน กิจกรรมอบรมจริยธรรม และทัศนศึกษา ครั้งที่ 15/2563 ในปีหน้า รับรองว่าจริยธรรมมาเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเนื้อหาแน่น ๆ และสันทนาการที่สนุกสุด ๆ แน่นอน

ติดต่อเรา

บริษัท กรุงไทยการไฟฟ้า จำกัด มเพื่อาคารธน

1550 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

02-254-5002

091-119-8101

02-254-5003

เวลาทำการ จันทร์ – ศุกร์ 08.30 – 17.30 น.

(พักเที่ยง 12.00 – 13.00 น.)

QUICK LINKS