Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Filter by Categories
don'show
Growth
Knowledge sharing
Other E-books
ข่าวกิจกรรมเพื่อสังคม
ข่าวคืนดิน คืนป่า รักษาป่าชายเลน
ข่าวออนไลน์
ข่าวโครงการทุนฯ

อบรมจริยธรรม และทัศนศึกษา ครั้งที่ 14/2562 ระดับอุดมศึกษา

วันที่ 24-30 พฤษภาคม 2562

ณ สวนธรรมศรีปทุม จ.ปทุมธานี “คิดเป็น เรียนเป็น ตั้งเป้าหมายเป็น ทำงานเป็น”

จบลงไปอีก 1 กิจกรรมดี ๆ ที่โครงการทุนการศึกษา บริษัท กรุงไทยการไฟฟ้า จำกัด ได้จัดขึ้นเพื่อให้นักเรียนทุนฯ ได้มาหาความรู้ในแบบที่ในรั้วมหาวิทยาลัยไม่มี คือ กิจกรรมอบรมจริยธรรม และทัศนศึกษา ครั้งที่ 14/2562 ระดับอุดมศึกษา วันที่ 24-30 พฤษภาคม 2562 ณ สวนธรรมศรีปทุม จ.ปทุมธานี “คิดเป็น เรียนเป็น ตั้งเป้าหมายเป็น ทำงานเป็น” ซึ่งภายในกิจกรรม นักเรียนทุนฯ ได้ฝึกสมาธิ เจริญสติ ทบทวนปัญญา ไปกับกิจกรรมอบรมจริยธรรม จากพระอาจารย์จากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ที่มาบรรยายธรรมะ สอนให้นักเรียนทุนฯ ได้กล้าคิดกล้าทำ กล้าแสดงความคิดเห็น ปุจฉา-วิสัชนา และวางแผนอนาคตด้วยการทำ Checklist And Planning เพื่อกำหนดเป้าหมายที่จะทำในระยะสั้น กลาง และระยะยาวอีกด้วย นอกจากการบรรยายธรรมะแล้ว พระอาจารย์ยังเพิ่มความสนุกสนานให้นักเรียนทุนฯ ด้วยเกมสนุก ๆ ที่แฝงความรู้ และคติธรรมมากมากมาย และกิจกรรมโครงงานคุณธรรม ที่พระอาจารย์ให้นักเรียนทุนฯ ใช้การแสดงละครสร้างสรรค์ มานำเสนอ งานนี้นักเรียนทุนฯ เลยได้แสดงออก และโชว์ความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างละครคุณธรรม ทั้งโดนใจวัยรุ่น วัยอุดมฯ และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

นอกจากกิจกรรมอบรมจริยธรรมแล้ว นักเรียนทุนฯ ยังได้ทำโครงการ เด็กทุนฯ พลิกประเทศ2 ในหัวข้อ ชุมชนเรามี ซึ่งได้ ดร.ชิษยรัสย์ ศิริไปล์ มาแบ่งปันความรู้ และแนะนำเรื่องการเขียนโครงการเพื่อให้เกิดความยั่งยืน และเป็นไปได้จริง โดยนักเรียนทุนฯ ได้ไปปั่นจักรยานเยี่ยมชมชุมชน ได้เห็นโครงการของจริง ณ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ทั้งความรู้เรื่องชุมชนประวัติศาสตร์นายขนมต้ม / เศรษฐกิจพอเพียง / ป่าชุมชน 200 ปี และการปั้นตุ๊กตามวยไทย เก็บเอาความรู้ และแนวคิดต่าง ๆ มากลั่นกรองเพื่อเขียนโครงการ แม้ระยะทางการปั่นจักรยานจะยาวไกล ท้าแดดท้าลม แต่นักเรียนทุนฯ ก็ไม่ย่อท้อ ปั่นกันอย่างขะมักเขม้นแรงดีไม่มีตก งานนี้ได้ออกกำลังกาย ได้รับความรู้ ความสนุกสนาน และสามัคคีกันไปเต็ม ๆ

สำหรับกิจกรรมนันทนาการ นักเรียนทุนฯ ได้ไปเล่นน้ำให้สนุกสนาน ชุ่มชื่น ผ่อนคลาย ที่ฐานน้ำ THE PINE RESORT แล้วมาต่อกันที่กิจกรรมภาคกลางคืน ในกิจกรรม ฉลาดคิดส์ THE RAPPERS ซึ่งได้พี่เจมส์ นักร้องนักแต่งเพลงรับเชิญมาแนะนำวิธีการและให้โจทย์ เพื่อเขียนเพลงประกวดในแนวทางของ HIP-HOP ทำให้นักเรียนทุนฯได้โชว์ทั้งความสามารถในการแต่งเพลง และความสามารถในการโชว์สเตปการเต้นการร้องจนทำให้พี่เจมส์ และพี่ ๆ โครงการทุนฯ ปรบมือให้รัวๆ กันเลยค่ะ

ปิดท้ายด้วยกิจกรรมที่ไม่เคยขาด และขาดไม่ได้ คือพิธีกตัญญูคุณพ่อคุณแม่ และกิจกรรมพบคุณพ่อศุภชัย และคุณแม่สงวนศรี  กิจกรรมที่เปิดโอกาสให้นักเรียนทุนฯ ได้ขอบคุณผู้มอบทุนการศึกษา และขอคำปรึกษาในเรื่องต่าง ๆ จากคุณศุภชัย สุทธิพงษ์ชัย และคุณสงวนศรี สุทธิพงษ์ชัย ผู้ซึ่งริเริ่มโครงการทุนการศึกษา บริษัท กรุงไทยการไฟฟ้า จำกัด ที่มีแนวคิดเพื่อส่งเสริมให้เยาวชน ได้รับการศึกษาเล่าเรียนในสาขาที่เหมาะสมกับทักษะและความชอบของตัวเอง ตลอดจนเลือกเรียนในสาขาที่ตลาดแรงงานต้องการ โดยไม่เลือกว่าจะจบในระดับอาชีวศึกษา หรืออุดมศึกษา  ซึ่งปีนี้พิเศษกว่าปีที่ผ่านมาเพราะนักเรียนทุนฯ มุ่งมั่นตั้งใจร่วมกันจัดการแสดงรำ 4 ภาค (รำกลองยาว-ภาคกลาง /รำมโนราห์-ภาคใต้ / รำขันดอก–ภาคเหนือ / รำอวยพร–ภาคอีสาน) เพื่อแทนคำขอบคุณผู้ให้การศึกษางานนี้อิ่มเอมอบอุ่นทั้งผู้ให้ และผู้รับ กันเลยทีเดียว

 


สร้างภูมิคุ้มกัน ส่งเสริมทักษะการใช้ชีวิต เพื่อเติมเต็มศักยภาพอย่างรอบด้าน สู่การเรียนรู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุด ..

ก้าวสู่สองทศวรรษกับการดำเนินงานเพื่อสังคม ด้านการ ให้โอกาสทางการศึกษา เพื่อให้เด็กไทยหลุดพ้นความยากจนอย่างยั่งยืน

อ่านบทความ และข่าวอื่นๆ ได้ที่ :

https://thaicity4social.com/news-2/

Facebook โครงการทุนการศึกษา :

https://www.facebook.com/ThaicityScholarship/

ติดต่อเรา

บริษัท กรุงไทยการไฟฟ้า จำกัด รธน

1550 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400


02-254-5002

091-119-8101

02-254-5003

เวลาทำการ จันทร์ – ศุกร์ 08.30 – 17.30 น.

(พักเที่ยง 12.00 – 13.00 น.)

QUICK LINKS

© 2020 ThaiCity4Social. All Rights Reserved.

Post Views: 285